WORKING VISA

WORKING VISA

Để trở thành Kỹ sư IT tại Nhật Bản, Working Visa là bắt buộc, Phương pháp xin Visa và những điều lưu ý.

Để làm việc với tư cách Kỹ sư IT tại Nhật Bản thì cần Working Visa (Kỹ thuật/tri thức nhân văn/nghiệp vụ quốc tế)

Người nước ngoài cần có Working Visa (Kỹ thuật/tri thức nhân văn/nghiệp vụ quốc tế) để làm việc với tư cách Kỹ sư IT tại Nhật Bản.

Đối với kỹ sư thì Working Visa loại Kỹ thuật thuộc Danh mục (Kỹ thuật/tri thức nhân văn/nghiệp vụ quốc tế), để xin Working Visa này và làm việc tại Nhật Bản, thì cần phải có cung cấp đủ bằng cấp/chứng nhận đủ điều kiện.

Điều kiện để người nước ngoài xin Working Visa (Kỹ thuật/tri thức nhân văn/nghiệp vụ quốc tế)

Để một người nước ngoài có được Working Visa  (Kỹ thuật/tri thức nhân văn/nghiệp vụ quốc tế), về cơ bản cần phải đáp ứng các yêu cầu sau.

Tại trường Đại học hoặc Cao đẳng, đã học chuyên ngành/môn học có liên quan đến nội dung công việc sẽ làm tại Nhật Bản.

Nhận mức thù lao tương đương hoặc cao hơn một người Nhật Bản làm công việc tương tự.

Ngoài ra, nếu bạn là kỹ sư, bạn có thể nhận được thị thực lao động ngay cả khi bạn không có trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm làm việc nếu bạn có bằng cấp liên quan đến công nghệ xử lý thông tin do Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định.

Chi tiết các bạn có thể xem danh sách các bằng cấp trên trang web của Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản, các bạn có nhu cầu có thể tham khảo thêm.

Phương pháp xin Working Visa (Kỹ thuật/tri thức nhân văn/nghiệp vụ quốc tế) danh cho người nước ngoài làm việc với tư cách Kỹ sư

Để có được Working Visa “Công nghệ / tri thức nhân văn / nghiệp vụ Quốc tế” để làm việc với tư cách là một kỹ sư nước ngoài, bạn cần phải nộp “Đơn xin phép để có được Tư cách lưu trú” cho văn phòng nhập cư khu vực có thẩm quyền đối với nơi cư trú của bạn . Đừng quên hoàn thành thủ tục này vì nó phải được thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày bạn quyết định đủ điều kiện.

Ngoài ra, để thay đổi tư cách lưu trú từ “Sinh viên đại học” và xin Working Visa “Công nghệ / tri thức nhân văn / nghiệp vụ Quốc tế”, bạn cần hoàn thành thủ tục “Đơn xin phép thay đổi tư cách lưu trú”.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng các tài liệu cần nộp khác với khi bạn có được tư cách lưu trú.

Thông tin về cách xin và thay đổi thị thực lao động có trên trang WEB của Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản, vì vậy nếu bạn cần hoàn thành thủ tục, bạn nên xem qua.

Trường hợp chuyển việc chẳng hạn, cần kiểm tra xem có cần thay đổi Working Visa

Nếu bạn thay đổi công việc và trở thành một kỹ sư, hãy kiểm tra xem bạn có cần thay đổi thị thực làm việc của mình hay không.

 

Nếu công việc của bạn được thay đổi từ một giảng viên thành một kỹ sư và thị thực làm việc ban đầu của bạn không phải là “Công nghệ / tri thức nhân văn / nghiệp vụ Quốc tế”, bạn cần phải thay đổi thị thực làm việc của mình.

Vui lòng đến văn phòng nhập cư địa phương có thẩm quyền đối với nơi cư trú của bạn để thay đổi thị thực lao động của bạn.

 

Ngoài ra, nếu bạn có thị thực làm việc “Công nghệ / tri thức nhân văn / nghiệp vụ Quốc tế” hoặc nếu nội dung công việc của bạn không thay đổi, bạn không cần phải thay đổi thị thực làm việc của mình, chẳng hạn như từ thông dịch viên sang kỹ sư.

Tuy nhiên, trong những trường hợp như vậy, bạn nên cấp “giấy chứng nhận đủ điều kiện làm việc” để chứng minh rằng công việc bạn đang làm nằm trong phạm vi thị thực lao động của bạn.

Vui lòng hoàn tất việc cấp trước để thủ tục gia hạn visa lần sau được suôn sẻ.

Từ lúc nộp thủ tục cho đến khi nhận Visa được mất 3 tháng

Có thể mất đến 3 tháng kể từ khi nộp đơn xin thị thực đến khi nhận được thị thực.

Vì vậy, nếu sơ suất xin visa, bạn có thể không đạt được visa trong thời gian gia nhập công ty, vì vậy hãy cẩn thận.

Bắt đầu nộp đơn xin thị thực sớm.

Có trường hợp sử dụng Bằng cấp/Chứng nhận để thay thế cho kinh nghiệm làm việc/quá trình học trong điều kiện xin được Visa

Để người nước ngoài có được thị thực lao động trở thành kỹ sư, về cơ bản, trình độ học vấn liên quan đến nội dung công việc và 10 năm kinh nghiệm làm việc trở lên là bắt buộc, nhưng nếu bạn có bằng cấp liên quan đến công nghệ xử lý thông tin, bạn cần phải có trình độ học vấn và Bạn có thể được phép xin thị thực lao động ngay cả khi bạn chưa có kinh nghiệm làm việc.

 

Một sự thay thế cho nền tảng giáo dục và kinh nghiệm làm việc là chứng chỉ công nghệ xử lý thông tin do Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định, chẳng hạn như Kỳ thi Kỹ sư Công nghệ Thông tin và Kỳ thi Kỹ sư Công nghệ Thông tin Cơ bản.

 

Các bằng cấp liên quan đến công nghệ xử lý thông tin ở nước ngoài cũng được bảo hiểm, vì vậy nếu bạn không có nền tảng học vấn hoặc kinh nghiệm làm việc và đã từ bỏ việc xin thị thực làm việc, tại sao không kiểm tra nó?

Văn phòng tiếp nhận những thắc mắc cần trong quá trình xin Visa của Kỹ sư người nước ngoài

Nếu bạn gặp khó khăn khi xin hoặc xin thị thực để trở thành kỹ sư nước ngoài, bạn có thể tham khảo ý kiến của “Trung tâm hỗ trợ cư dân nước ngoài” do Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản điều hành.

Trung tâm Hỗ trợ Cư dân Nước ngoài tiếp nhận các cuộc tư vấn về các vấn đề xin thị thực và việc làm cho người nước ngoài, đồng thời cũng hỗ trợ các cuộc tham vấn đa ngôn ngữ.

©2021 iNamSoft

KISSYO - Chương trình Đào tạo nguồn nhân lực CNTT hướng DN CNTT Nhật Bản